เผาแล้ว พนักงานสาวเมียนมาร์ เพื่อนสวมแว่นตากล่ำลาครั้งสุดท้าย ขณะแม่ทำใจไม่ได้เกือบเป็นลมตลอดเวลา

Toppost
0

 

เผาแล้ว พนักงานสาวเมียนมาร์ เพื่อนสวมแว่นตากล่ำลาครั้งสุดท้าย ขณะแม่ทำใจไม่ได้เกือบเป็นลมตลอดเวลา

วันที่ 8 ต.ค.66 ที่ วัดผาสุกมณีจักร ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สถานที่บำเพ็ญกุศลศพน.ส.ตะวัน พนักงานสาวชาวเมียนมาร์ เหยื่อกระสุนปืนเด็กอายุ 14 ที่ถูกยิงเสียชีวิตในห้างสรรพสินค้าพารากอน บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าของบรรดาญาติพี่น้องของน.ส.ตะวัน ที่มาร่วมงานฌาปนกิจศพ จนกระทั่งเวลา 11.45 น.

ขณะที่เจ้าหน้าที่วัดได้นำศพน.ส.ตะวัน เพื่อวนรอบเมรุ นาง Khin win แม่ของผู้เสียชีวิต ได้เห็นหน้าลูกเป็นครั้งสุดท้ายได้ร่ำไห้และเป็นลมโดยมีการเอามือซ้ายจับที่หัวใจอยู่ตลอดเวลาทางญาติได้ประครองตัวให้นั่งพักดมยาดม ก่อนนำศพวนรอบเมรุ 3 รอบ เสร็จแล้วนำโลงขึ้นไปบนเมรุ นิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนาขึ้นวางดอกไม้จันทน์ ก่อนเจ้าหน้าที่ทำการเปิดฝาโลงศพ ญาติเพื่อนพี่น้องต่างร่ำให้มีการสวมแว่นตาของน.ส.ตะวัน ก่อนจุดไฟเผา ฌาปนกิจในเวลา 13.15 น.

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในกรณีนี้รัฐบาลมีความเสียใจกับการสูญเสียพร้อมจะดูแลเรื่องกระบวนการยุติธรรมการปฎิบัติอย่างตรงไปตรงมา ทางนายกรัฐมนตรีตอนนี้ได้เดินทางไปต่างประเทศก็มอบหมายให้ตนมาดูแลเรื่องนี้ ส่วนเรื่องคดีทราบว่าตอนนี้ศาลไม่ให้ประกันตัว ทางพนักงานสอบสวนก็อยู่ระหว่างเร่งทำสำนวนคดี

ทั้งนี้ในเรื่องการแก้ไขกฎหมายเด็กและเยาวชนก็มีอยู่สองทางคือ ส่วนแรกคือทางรัฐบาล และส่วนที่สองคือผู้แทนราษฎร จึงสามารถแก้ไขกฎหมายได้ แต่ในส่วนนี้ยังคงเป็นเด็กและเยาวชนตามกระบวนการของศาลหลังจากศาลตัดสินแล้วสามรารถฝึกพัฒนานิสัยทำให้เด็กกลับคืนสู่สังคม หรืออยู่สถานพินิจจนกระทั่งอายุ 24 ปี

น.ส.อักษร จันทรโรจน์วานิช นายจ้างบริษัท กล่าวว่า ตอนนี้มีประสานกับทางห้างเพื่อขอเข้าไปที่ร้านทำบุญเพื่อส่งดวงวิญญาณก่อนเปิดร้าน ตอนนี้กำลังนัดหมายเรื่องวันกับทางห้าง เราค่อนข้างกังวลแต่ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย หลายๆหน่วยงานติดต่อเข้ามาเรื่องการช่วยเหลือครอบครัวแต่ยังไม่ได้คุยมาตรการเรื่องความปลอดภัย ตอนนี้คุณแม่พี่ตะวันดีขึ้นแต่ยังเศร้าอยู่

และทางเราจะส่งเงินให้คุณแม่แทนพี่ตะวันไปเรื่อยๆไม่มีกำหนดตามแต่เขาต้องการความช่วยเหลือ ทุกคนค่อนข้างช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอบคุณหน่วยงานรัฐทุกภาคส่วนที่เข้ามาช่วยเหลือและขอบคุณแทนพี่ตะวันด้วย ตอนนี้ยังไม่ได้หาครมาแทนพี่ตะวัน อาจจะต้องจัดการกันเองก่อน เพราะพี่ตะวันทำหน้าที่เป็นผู้จัดการร้านอยู่ที่สยามเซ็นเตอร์

ผู้ประสานงานของสถานฑูตเมียนมาและตัวแทนคณะชาวปะโอ กล่าวว่า ทางตนและพี่น้องชาวปะโอเมียรมาร์ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยก็ไม่ได้กังวลเรื่องความปลอดภัยยังคงเชื่อมันในประเทศไทยเพราะมีการพูดคุยประสานกับทางสถานทูตมีการติดต่อพูดคุยอบู่ตลอด กรณีนี้ไม่มีใครอยาดให้เกิดขึ้นตนต้องขอบคุณน้ำใจของชาวไทยด้วยซ้ำที่ให้การช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างเต็มที่ ยืนยันตอนนี้ก็ยังคงใช้ชีวิตอยู่แบบพี่แบบน้องตามปกติ ไม่กังวลใดๆทั้งสิ้น

ส่วนทางด้านนาง Khin win แม่ของผู้เสียชีวิต หลังเสร็จสิ้นพิธีฌาปนกิจศพ ทางญาติได้ประคองได้เดินทางขึ้นรถตู้กลับที่พักไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

เรียบเรียงโดย วุฒิไกร พิมพ์เงิน ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์

Post a Comment

0Comments
Post a Comment (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top