ฮือฮา! นักสำรวจถ้ำเจอ งูกาบหมากหางนิล ตามความเชื่อมองว่าเป็นงูเฝ้าสมบัติในถ้ำ

Toppost
0

 

ฮือฮา! นักสำรวจถ้ำเจอ งูกาบหมากหางนิล ตามความเชื่อมองว่าเป็นงูเฝ้าสมบัติในถ้ำ

เรื่องนี้มีที่มาจาก นายมนัสทวุฒิ ชูแสง อายุ 40 ปี อาชีพมักคุเทศก์นักสำรวจถ้ำ และผู้ช่วยนักวิจัยฟอสซิลในถ้ำ ได้เผยคลิปของ งูกาบหมากหางนิล จำนวน 2 ตัว มีขนาดความยาวเกือบ 2 เมตร กำลังจับคู่กันในโพรงถ้ำ ในพื้นที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ตัวงูเป็นงูตัวสีขาวทั้งตัว ส่วนหางและส่วนหัวจะมีเส้นสีดำ ซึ่งงูชนิดนี้จัดเป็นงูหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ จึงค่อนข้างพบเจอได้ยาก นอกจากผู้ที่เข้าสำรวจถ้ำเท่านั้นที่มีโอกาสได้พบเจอ

โดย นายมนัสทวุฒิ เผยว่า งูที่เห็นในคลิปตนไปเจอขณะเดินเข้าไปสำรวจถ้ำ ในพื้นที่อ.อ่าวลึก แต่ขอไม่บอกว่าถ้ำไหน เพราะเกรงจะมีคนไปล่าเพื่อนำไปขายในตลาดมืด เนื่องจากงูชนิดนี้เป็นงูหายาก และเป็นสัตว์สงวนคุ้มครอง มีราคาสูง จึงมีพวกนักล่าชอบมาจับไปขาย ซึ่งงูชนิดนี้เป็นงูไม่มีพิษและไม่เป็นอันตรายกับคน จะอาศัยอยู่แต่ในถ้ำเท่านั้น ไม่ออกไปภายนอก

โดยอาหารหลักที่งูกินคือ ค้างคาว งูจะมีความชำนาญในการเลื้อยไปตามผนัง ตามเพดานถ้ำ เพื่อรอฉกจับค้างคาวขณะกำลังบิน งูกาบหมากหางนิลจึงเป็นสัตว์ที่บรรดานักสำรวจถ้ำ รวมถึงผู้ศึกษาชีวิตสัตว์ทั้งคนไทยและต่างชาติ อยากพบเจอ เพื่อถ่ายภาพ ซึ่งหลายประเทศจะไม่ค่อยมี จึงอยากให้อนุรักษ์งูชนิดนี้ไว้

ทั้งนี้ งูกาบหมากหางนิล ถือเป็นงูในตำนานที่ชาวใต้เชื่อว่า เป็นงูเฝ้าสมบัติ เพราะงูชนิดนี้จะอาศัยอยู่แต่ในถ้ำลึกที่มีค้างคาวอาศัยอยู่เท่านั้น จัดเป็นงูถ้ำแท้ ๆ ชนิดเดียวในไทย จะมี 2 สายพันธุ์ คือ งูกาบหมากเหนือ และงูกาบหมากใต้ ของทางเหนือตัวจะออกสีเหลืองอ่อน แต่ของทางใต้ตัวจะมีสีขาว เป็น 1 ใน 14 ชนิดสัตว์สงวนคุ้มครอง ผู้ที่มีไว้ในครอบครองจะมีความผิดตามกฎหมาย

Post a Comment

0Comments
Post a Comment (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top