เผยเส้นทางมรสุมถล่มไทย เจอทั้งฝนทั้งหนาว เตรียมรับมือ

Toppost
0

 

เผยเส้นทางมรสุมถล่มไทย เจอทั้งฝนทั้งหนาว เตรียมรับมือ

วันที่ 15 ต.ค.66 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 15 - 24 ต.ค.66 อัพเดท 2023101412 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

ช่วง 15 -24 ต.ค.66 เป็นช่วงที่พยากรณ์อากาศยาก เนื่องจากอากาศมีความแปรปรวน มีทั้งฝน ทั้งอากาศเย็น อาจจะเป็นช่วงท้ายๆ ของฤดูฝน ทิศทางลมแปรปรวน และยังต้องติดตามหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ ทางตะวันออกของประเทศเวียดนาม (ยังแรงไม่ถึงระดับพายุ) มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวเข้าปกคลุมตอนบนของประเทศเวียดนาม

ประกอบแนวร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านบริเวณ ภาคกลางตอน่ล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือด้านตะวันตก ภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคใต้ (ภาคที่เริ่มมีฝนน้อนลงคือภาคอีสานตอนบน) และต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณดังกล่าว

สำหรับมวลอากาศเย็น (ความกดอากาศสูง) ยังแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระลอกๆ ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนมีอากาศเย็นในตอนเช้า ทิศทางลมเริ่มเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ ปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน คลื่นลมทั้งสองฝั่งมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ระวังคลื่นสูงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว

Post a Comment

0Comments
Post a Comment (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top