เตือน! ขนมลูกกลิ้งขายรอบโรงเรียน ไม่มี อย. กำชับสถานศึกษาให้เฝ้าระวัง

Toppost
0

 

เตือน! ขนมลูกกลิ้งขายรอบโรงเรียน ไม่มี อย. กำชับสถานศึกษาให้เฝ้าระวัง

วันที่ 25 ต.ค.66 พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แจ้งเตือนกระทรวงศึกษาธิการให้เฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมลูกอมลูกกลิ้ง ซึ่งกำลังเป็นกระแสแพร่หลายในกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่ปรากฏทางสื่อออนไลน์ว่า ขนมดังกล่าว ยังไม่ยื่นขออนุญาตผลิตภัณฑ์จาก อย.

โดยฉลากและภาชนะบรรจุ ก็ไม่ถูกต้องตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขและพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ทาง อย.จึงขอความร่วมมือมายังศธ. เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยที่อาจจะเกิดกับนักเรียน

ในช่วงของการทยอยเปิดเทอมของโรงเรียนต่างๆ เช่นนี้ ก็กำชับไปยังทุกสังกัดที่มีสถานศึกษา ทั้งสพฐ. สป. และสช. ให้สื่อสารไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัด ให้โรงเรียนต่างๆ เฝ้าระวังและติดตามการขายขนมลูกอมลูกกลิ้งดังกล่าวรอบๆ โรงเรียน ตามคำเตือนของอย. ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์น้ำหวานที่มีรสเปรี้ยว ใส่อยู่ในภาชนะที่มีลักษณะคล้ายลูกกลิ้งสีสันสวยงาม จึงห่วงว่าหากเด็กๆ กินเข้าไปอาจส่งผลต่อสุขภาพอนามัยของเด็กได้

พร้อมฝากไปยังพ่อแม่ ผู้ปกครอง และประชาชน ร่วมสอดส่องดูแลการขายอาหารและขนมบริเวณรอบๆ โรงเรียนด้วย หากพบเห็นสามารถแจ้งข้อมูลทางสายด่วน อย.1556 ทางไลน์ Line@FDAThai เฟซบุ๊ก FDAThai หรืออีเมล 1556@fda.moph.go.th ตลอดจนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ” รมว.ศธ. กล่าว

Post a Comment

0Comments
Post a Comment (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top