ข่าวดี! ผู้ป่วยติดเตียง สามารถลงทะเบียน รับฟรี ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ วันละ 3 ชิ้น

Toppost
0

 

ข่าวดี! ผู้ป่วยติดเตียง สามารถลงทะเบียน รับฟรี ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ วันละ 3 ชิ้น

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเชิญชวนคนไทยที่มีภาวะพึ่งพิง ป่วยติดบ้าน หรือป่วยติดเตียง (ค่า ADL น้อยกว่าหรือเท่ากับ 6) รวมถึงผู้ที่มีภาวะกลั้นปัสสาวะ อุจจาระไม่ได้ ทั้งผู้ป่วยรายเก่าและผู้ป่วยรายใหม่ทุกกลุ่มอายุ ลงทะเบียนขอรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ฟรี วันละไม่เกิน 3 ชิ้น

โดย นายคารม กล่าวว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ แจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข, อาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) สำรวจกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่, ประเมินกลุ่มเป้าหมายตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด โดยพยาบาล ผู้จัดการดูแล LTC เจ้าหน้าที่สาธารณสุข, และศูนย์บริการสาธารณสุข จัดทำโครงการเสนอต่อคณะอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเขต โดยงบกองทุนหลักประกันสุขภาพกรุงเทพมหานคร

ส่วนต่างจังหวัด โดยงบกองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น (กปท.) ดำเนินการ ดังนี้ แจ้งความประสงค์ได้ที่ รพ.สต., อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม) ค้นหาผู้ป่วยในพื้นที่, ประเมินกลุ่มเป้าหมายตามข้อบ่งชี้ที่กำหนด โดยพยาบาล ผู้จัดการดูแล LTC เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ รพ.สต.จัดทำโครงการเสนอต่อคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น/พื้นที่ พิจารณาอนุมัติ และสนับสนุนงบประมาณตามโครงการ

ทั้งนี้ ภายหลังโครงการอนุมัติ หน่วยงานที่เสนอโครงการดำเนินการจัดหา และส่งมอบผ้าอ้อมให้กับผู้ป่วยตามโครงการ ผู้ป่วยติดเตียง หรือมีปัญหากลั้นปัสสาวะอุจจาระไม่ได้ ติดต่อลงทะเบียนขอรับสิทธิประโยชน์ได้ที่ รพ.สต. หรือ อบต. เทศบาล ในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ส่วนใน กทม.ให้แจ้งรายชื่อที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน แต่หากหน่วยงานในพื้นที่ยังไม่ทราบรายละเอียดให้โทรแจ้ง สายด่วน สปสช. 1330 แล้ว สปสช.จะช่วยประสานงานให้ต่อไป

Post a Comment

0Comments
Post a Comment (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top