โครงการแจกเงินดิจิทัล 10000 บ. เคว้ง จุลพันธ์ เลื่อนประชุมไม่มีกำหนด

Toppost
0

 

โครงการแจกเงินดิจิทัล 10000 บ. เคว้ง จุลพันธ์ เลื่อนประชุมไม่มีกำหนด

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีการเลื่อนประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10000 บาท ทำให้ประชาชนสงสัยว่าได้รับเงินจากนโยบายนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 หรือไม่ โดยยืนยันว่า เป้าหมายการเติมเงินเงินดิจิทัล ยังคงอยู่ที่เดือนกุมภาพันธ์ 2567 แต่หากมีการประชุมคณะอนุกรรมการในสัปดาห์นี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น และขอย้ำว่าตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าจะเลื่อนแจกเงินหรือไม่ “หากถ้าไม่ทันจริงๆ ต้องมีการรายงานนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เพื่อขอปรับกรอบเวลาของโครงการ

เนื่องด้วยปัจจัยปัจจัยหลายอย่าง และอยากให้มั่นใจว่าเมื่อเปิดใช้บริการจะต้องมีความปลอดภัย เพราะถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด รวมถึงการปฏิบัติตามกฎหมายที่ไม่สามารถละเลยได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าหากมีการเลื่อนโครงการจริงจะมีการกำหนดใหม่ว่าสามารถแจกเงินได้เมื่อไหร่

นายจุลพันธ์ กล่าวถึงแหล่งที่มาของเงิน หรือแอปพลิเคชัน ถือเป็นปัจจัยหลักที่อาจจะต้องทำให้เลื่อนการแจกเงินหรือไม่ว่า ทั้งสองอย่างถือเป็นปัจจัยที่จะต้องนำมาพิจารณา เพราะทุกเรื่องมีความสำคัญเท่ากันหมด เราต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบรอบ พร้อมทั้งติดตามตรวจสอบอย่างเข้มข้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี ทำให้เรามีความระมัดระวังมากขึ้นเป็นเท่าตัว เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องเงินกู้กับธนาคารออมสิน ทั้งนี้ยอมรับว่า ในขั้นตอนการดำเนินงาน

เนื่องจากต้องปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมาย เมื่อคณะอนุกรรมการฯมีการประชุมและมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาข้อมูลรวบรวมรายงานส่งมายังคณะอนุกรรมการฯ ตอนนี้จึงต้องรอรายงานเพื่อส่งต่อให้คณะกรรมการชุดใหญ่ตัดสินใจ เรื่องนี้ถือว่ามีความจำเป็นตามกฎหมาย ไม่สามารถลัดวงจรได้ ไม่สามารถดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับโครงการโดยที่ยังไม่มีมติจากคณะกรรมการได้ และจากการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็ไม่ได้มีการสั่งการหรือกำชับอะไรเป็นพิเศษ และยังตอบไม่ได้ว่าการประชุมคณะอนุกรรมการฯจะเกิดขึ้นเมื่อใด

ส่วนกรณีกรณีพรรคก้าวไกล ออกมาระบุต้นฉบับของนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต มาจากประเทศญี่ปุ่น โดยยืนยันว่า ต้นแบบไม่ได้มาจากประเทศญี่ปุ่น แต่ก็เคยดำเนินการในลักษณะคล้ายกัน เมื่อปี 2542 เป็นลักษณะของการแจกคูปอง ส่วนตัวได้เห็นข่าวดังกล่าวแล้วและยังได้ติดต่อไปขอข้อมูลจาก นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ของประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน เพื่อนำมาศึกษาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย ทั้งนี้เชื่อว่าทุกฝ่ายเข้าใจว่าบริบทแตกต่างกันในปี 2542 และในปีปัจจุบัน ประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นมีความแตกต่างกันจึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้

ข้อมูลจาก thansettakij

Post a Comment

0Comments
Post a Comment (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top